0902030407
Tư vấn sản phụ khoa và SÂ 0904130512
Tư vấn khám bệnh
Bác sỹ
Liên hệ bác sĩ trực
090.3.228.448
Tư vấn khám bệnh
Bác sỹ

ngoai te

BánMua
Source vietcombank.com.vn

thong ke

Lượt truy cập:   1329617
Trực tuyến:   7
Số lượt xem: 4695
Gửi lúc 17:04' 27/02/2013

Siêu âm thai tại PKĐK Toàn Khánh và những điều cần lưu ý!

toan khanh

Bác sỹ Dung đang siêu âm cho một sản phụ gần tới ngày sinh tại PKĐK

Các mốc cần khám trước khi khám thai và trong thời kỳ mang thai:

-Trước khi muốn có thai, người phụ nữ cần siêu âm bụng-tử cung phần phụ và xét nghiệm máu để kiểm tra, nếu có vấn đề gì thì phải điều trị trước. Trước khi đi siêu âm nên ăn nhẹ và nhịn tiểu (không nên đến phòng siêu âm mới uống thật nhiều nước, lúc đó nước đang ở dạ dày-nếu đợi đến lúc buồn tiểu thì cũng khó thăm khám). Phụ nữ không nên mang thai khi tuổi càng cao, vì nguy cơ dị tật thai tăng theo tuổi mẹ. Các chị cũng nên đi khám bác sĩ sản khoa, có thể được tư vấn dùng viên sắt và acid folic sẽ giảm nguy cơ dị tật thần kinh cho thai.

-Sau khi chậm kinh khoảng 5-10 ngày, nên đi siêu âm kiểm tra xem thai có trong buồng tử cung hay ở ngoài (có những trường hợp chửa ngoài vỡ nếu không mổ cấp cứu kịp sẽ nguy hiểm đến tính mạng-để siêu âm phát hiện chửa ngoài cũng cần có Bs kinh nghiệm về siêu âm đầu dò AĐ).

-Khi biết thai đã trong buồng tử cung thì đến tuần thứ 7 nên đi siêu âm 2D xem đã có tim thai chưa. Trong thời gian này thai phụ nên làm việc và sinh hoạt nhẹ nhàng, nếu thấy đau bụng hoặc ra máu nên đi khám và siêu âm xem có tụ máu - tụ dịch dưới màng nuôi không.

SIÊU ÂM THAI 4D:


Một thai phụ cần được siêu âm tối thiểu 3 lần và ở đúng 3 thời điểm sau:

- Thai 12 - 14 tuần: đo độ mờ da gáy và tính nguy cơ hội chứng Down theo phần mềm của Fetal Medicine Foundation – London. 75% trẻ Down sẽ có da gáy dày. Việc đo độ mờ da gáy phối hợp với xét nghiệm Triple test máu mẹ sẽ giúp phát hiện 90% trẻ Down (xét nghiệm tốt nhất từ tuần thứ 15-18), đây là phương pháp giúp tầm soát hiệu quả hội chứng Down nhất hiện nay.
- Thai 22 tuần: là thời điểm lý tưởng để khảo sát hình thái học thai nhi, nước ối rộng rãi và thai đủ lớn để có thể nhìn thấy được các cấu trúc. Siêu âm 3 chiều hoặc 4 chiều sẽ giúp khảo sát tốt hơn. Nếu thai có dị tật nặng phải chấm dứt thai kỳ thì có thể cho sản phụ sinh non.
- Thai 32 tuần: siêu âm màu, đánh giá tình trạng sức khoẻ thai nhi bằng việc đo các thông số Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa, . . Tránh hiểu lầm siêu âm màu và siêu âm đen trắng giống như tivi màu và tivi đen trắng. Siêu âm màu là siêu âm đen trắng nhưng những cấu trúc có sự dịch chuyển bên trong như tim, động mạch, tĩnh mạch sẽ được hiển thị màu, qui ước màu đỏ khi dòng máu hướng vể đầu dò siêu âm và màu xanh khi dòng máu rời xa đầu dò siêu âm.

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán an toàn, đã được tổ chức thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép ứng dụng trong y học thực hành. Tuy nhiên, việc siêu âm cần được chỉ định đúng vào những thời điểm quan trọng trên để giúp cho việc chẩn đoán đạt sự chính xác cao nhất. Ví dụ dấu hiệu độ mờ da gáy dày chỉ xuất hiện trong thời điểm 12-14 tuần, sau thời điểm này tất cả đều trở về bình thường. Siêu âm khảo sát hình thái học thai nếu ở thời điểm sớm hơn thì chưa nhìn rõ các cấu trúc hoặc ở thời điểm muộn hơn thì thai lớn, nước ối giảm sẽ khó khảo sát và nếu có bất thường thì việc chấm dứt thai kỳ cũng phải cân nhắc vì thai có thể sống sau sinh.

Một trẻ sinh ra bình thường và khỏe mạnh là điều mong ước của tất cả các bậc làm cha mẹ. Vậy để tất cả các cuộc vượt cạn đều được mẹ tròn con vuông, chị em sản phụ cần khám thai và siêu âm đúng theo lịch hẹn của bác sĩ, cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và một lối sống lành mạnh.


Bác sỹ Tuyết Lữ tại PKĐK


Các tin khác«Quay lại

↑ Top