0902030407
Tư vấn sản phụ khoa và SÂ 0904130512
Tư vấn khám bệnh
Bác sỹ
Liên hệ bác sĩ trực
090.3.228.448
Tư vấn khám bệnh
Bác sỹ

ngoai te

BánMua
Source vietcombank.com.vn

thong ke

Lượt truy cập:   1301777
Trực tuyến:   8
Tin tức & Sự kiện » Tin tổng hợp »
Số lượt xem: 3684
Gửi lúc 15:47' 15/12/2011

6 lý do nên ăn bí đỏ vào mùa đông

Tại sao bí đỏ về mùa đông lại tốt hơn, cho dù vào mùa thu, nhiều loại bí cũng rất phát triển?

 

Những lý do dưới đây được coi là có thể giải thích rõ ràng cho vấn đề này.


Mùa đông có những loại thực phẩm đặc trưng riêng, ví dụ như bí ngô (bí đỏ). Vào mùa này, bí ngô không những rất giàu dinh dưỡng mà thậm chí còn có thể giúp kiềm chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Tại sao bí ngô về mùa đông lại tốt hơn so với các mùa khác, cho dù vào mùa thu, nhiều loại bí ngô cũng rất phát triển? Những lý do dưới đây được coi là có thể giải thích rõ ràng cho vấn đề này.

1. Giàu vitamin

Bí ngô mùa đông rất giàu beta carotene, nên nó cung cấp cho cơ thể chúng ta nhiều vitamin A quan trọng, tốt cho sự phát triển thị lực, phát triển xương, và sinh sản. Số lượng beta carotene thay đổi theo cường độ màu sắc của ruột bí

2. Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

Trong khi các tế bào bình thường "lắng nghe" để hòa hợp với các tế bào khác xung quanh chúng thì các tế bào ung thư lại bị cản trở "giao tiếp" với các tế bào khác và hoạt động một cách độc lập. Các nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu ung thư của Hawaii cho thấy rằng, sự giao tiếp giữa các tế bào cho phép chuyển đổi những tín hiệu ức chế tăng trưởng từ các tế bào bình thường đến các tế bào bất thường. Carotenoid Beta carotene và các carotenoid khác có trong bí đỏ có thể thay đổi những gen này và khuyến khích các gen liên lạc với nhau, giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

3. Tránh đục thủy tinh thể

Bí ngô cũng là một phần của gia đình nhà bí, nên nó đặc biệt phong phú về các sắc tố lutein và zeaxanthin. Một nghiên cứu năm 2008 đã theo dõi hơn 35.000 phụ nữ trong khoảng 10 năm thì thấy những phụ nữ có bổ sung bí đỏ trong chế độ ăn uống của mình thì sẽ có nguy cơ bị đục thủy tinh thể thấp hơn 18% so với những người không ăn hoặc ăn rất ít.

4. Giảm nguy cơ của sỏi mật

Hàm lượng cao của các chất béo trung tính (hình thức phổ biến nhất của chất béo cơ thể) và mức giảm cholesterol HDL ( cholesterol có lợi) có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật. Tuy nhiên, tin vui là, theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ thì một chế độ ăn uống giàu magiê sẽ giúp giảm nguy cơ này. Một bát bí đỏ (250 ml) của sẽ có có khoảng 28% lượng magiê cần thiết cho cơ thể hàng ngày.

5. Kiểm soát huyết áp

Bổ sung nhiều kali có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, và giảm huyết áp ở những người vốn sẵn có bệnh huyết áp cao. Đây cũng là một lý do để chúng ta ăn bí đỏ về mùa đông. Một bát bí đỏ (250 ml) cung cấp khoảng 16% lượng kali bạn cần mỗi ngày.

6. Bổ sung protein

Hạt bí ngô nướng, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. 30 gr hạt bí có 7 gram protein (bằng với đậu phộng) và cung cấp 4 mg sắt, chiếm 20% lượng protein và sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Ngoài 6 lý do nói trên, bí đỏ còn được nhiều người thích ăn bởi nó có vj thơm ngọt và rất tốt trong việc chống thiếu máu, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn rất nhiều

 soạn: "Minh Phương"

 

Nguồn tin: PK Đa Khoa toàn khánh

Các tin khác«Quay lại

↑ Top