0902030407
Tư vấn sản phụ khoa và SÂ 0904130512
Tư vấn khám bệnh
Bác sỹ
Liên hệ bác sĩ trực
090.3.228.448
Tư vấn khám bệnh
Bác sỹ

ngoai te

BánMua
Source vietcombank.com.vn

thong ke

Lượt truy cập:   1309133
Trực tuyến:   4
Tin tức & Sự kiện » Tin tổng hợp »
Số lượt xem: 3657
Gửi lúc 23:35' 11/11/2011

Phát hiện trà xanh bảo vệ chống nhiễm trùng và ung thư

Chúng ta đã nghe nhiều lần trà xanh với tính chống oxyt hóa mạnh nên có nhiều dược tính có lợi cho sức khỏe. Chúng tôi xin giới thiệu một số nghiên cứu tiêu biểu về đề tài này.

Một cốc trà xanh đuổi vi trùng đi chỗ khác:

Một cốc trà xanh chứa 200 mg catechins, họat động sinh học của chất này do tính chất chống oxyt hóa. Tác dụng của cao trà xanh để giữ vệ sinh răng miệng đã được biết từ nhiều thế kỷ và các nhà nghiên cứu cho rằng trà có tính kháng khuẩn.


Năm 2007, viện nghiên cứu quốc gia về hóa học ở Ljubbljana nước Slovenia khám phá họat chất chính của trà xanh có thể thực hiện những nhiệm vụ khác. Họ tìm thấy chất catechins trong trà xanh ức chế enzym DNA gyrase của vi trùng, là mục tiêu của nhiều nghiên cứu lâm sàng thuốc hiện nay. Khi dùng quang phổ NMR, các nhà nghiên cứu Slovenia dò được vị trí gắn với ATP của DNA gyrase như là mục tiêu của EGCG (EpiGalloCatechin Gallate), là catechin nhiều nhất trong cao trà xanh. Cho đến nay, nhiều hợp chất nhắm vào vị trí kết nối ATP của gyrase vi trùng được biết nhưng không thể dùng như thuốc vì tác dụng phụ lên tế bào động vật có vú. Họ hy vọng họat chất trích từ trà xanh không độc như những hợp chất trên.
Theo báo Medicinal Chemistrynăm 2007


Trà xanh chứng tỏ có tác dụng chống u bướu trong ung thư vú:


Một tóan nhà khoa học của đại học y khoa Ấn-độ cho thấy trà xanh có tính chống u bướu trong ung thư vú. Ung thư là bệnh gây ra bởi tế bào sinh sôi nẩy nở thành nhóm và tạo ra khối u. U bướu có thể lành tính hay ác tính. Tế bào u bướu ác tính tách rời khỏi khối u gốc và lan tỏa đến những bộ phận khác của cơ thể tăng trưởng và tạo ra khối u mới. Những khối u này có thể xâm nhập vào máu và hệ bạch huyết, lưu thông trong mạch máu và có thể lớn lên trong các cơ quan lành mạnh hay mô ở bất cứ nơi nào trong cơ thể.
Điều không may là điều trị di căn rất giới hạn và thường tượng trưng cho giai đọan chót của bệnh. Khác với khối u ác tính, khối u lành tính không xâm nhập, với ngọai lệ rất hiếm, không đe dọa tính mạng. Phòng ngừa bằng hóa chất thường dùng những chất hóa học hoặc thiên nhiên hoặc gốc tổng hợp, để ngăn ngừa, chận đứng hay đảo ngược tiến triển bệnh. Hóa thực vật là những cây không có thành phần dinh dưỡng nhưng có nhiều dược tính.
Nghiên cứu của bác sĩ Maheshwary quan sát trà xanh có thể ức chế khả năng xâm nhập của tế bào ung thư vú và đồng thời nhận diện cơ chế xâm lấn và gây tử vong bị ức chế bởi trà xanh. Nghiên cứu dịch bệnh gợi ý nguy cơ ung thư vú ít hơn ở các nước á châu uống trà xanh. Những nghiên cứu này có tính lâm sàng cao hơn do khả năng của những chất hóa thực vật kích họat chương trình chống ung thư của tế bào u bướu có thể xác định được sự thành công của hóa điều trị.
Kết luận của nghiên cứu này đăng trên báo J Cancer Biology tháng 12 năm 2007.


Trà xanh có thể thay đổi tác dụng do hút thuốc lên nguy cơ ung thư:


Uống trà xanh có thể kiểm sóat được tác dụng độc hại do hút thuốc lên nguy cơ ung thư phổi. Đây là 1 nghiên cứu ngẫu nhiên thực hiện ở bệnh viện Đài-loan và báo cáo đầu năm 2010 trong hội nghị về nguồn gốc phân tử của ung thư phổi.
Theo lời thạc sĩ I-Hsin Lin, người cầm đầu nghiên cứu, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu những ca tử vong tại Đài-loan. Trà, đặc biệt trà xanh, được chú ý nhiều vì polyphenol của trà là những chất chống oxyt hóa mạnh, và các chất bào chế từ trà cho thấy họat động ức chế sinh u bướu.
Lin và những người cộng sự tuyển mộ 170 bệnh nhân ung thư phổi và 340 bệnh nhân khỏe mạnh như là nhóm chứng. Các nhà nghiên cứu đưa ra những câu hỏi để xác định đặc điểm dân số, thói quen hút thuốc, uống trà xanh, lọai rau quả ăn uống, cách nấu nướng và gia đình có ai bị ung thư phổi không. Họ cũng thực hiện genotip về chất tăng trưởng giống insulin (IGF: Insulin-like Growth Factor) như IGF1, IGF2, IGF BP3, là những chất đã có báo cáo liên quan với nguy cơ ung thư.


Số lần tăng nguy cơ ung thư phổi
Uống ít nhất 1 cốc trà xanh
không uống trà xanh
Người không hút thuốc
1
5.16 X
Người hút thuốc
1
12.71 X
Nhóm nghiên cứu nghi ngờ genetic có vai trò trong khác biệt nguy cơ trên. Người uống trà xanh với genotip không nhạy cảm IGF1 (CA)19/ (CA)19 và (CA)19/X giảm 66% nguy cơ ung thư phổi so với người uống trà xanh mang genotip IGF1 X/X.
Những người nghiện hút thuốc nặng mang genotip nhạy cảm IGF1, IGF2 và IGFBP3 có nguy cơ ung thư phổi cao hơn so với người không hút thuốc mang những genotip này không nhạy cảm.
Nghiên cứu này nêu chứng cứ trong trường hợp ung thư phổi, ung thư sinh ra do hút thuốc có thể bị kềm chế do uống trà xanh và môi trường yếu tố tăng trưởng.

Polyphenol trong trà xanh chận đứng tăng trưởng tế bào tuyến tiền liệt

Các nhà khoa học hiện nay biết rõ tại sao polyphenol trong rượu chát đỏ và trà xanh ức chế ung thư tăng trưởng. Khám phá này đăng trên báo FASEB Journal trong tháng 6 năm 2010, giải thích chất chống oxyt hóa trong rượu chát đỏ và trà xanh tạo ra tác dụng kết hợp để chận đứng đường tế bào phát tín hiệu cần thiết cho ung thư tuyến tiền liệt phát triển. Khám phá này quan trọng vì có thể dẫn đến phát kiến thuốc chận đứng hay làm chậm lại tiến trình ung thư, hay cải thiện điều trị hiện nay.
Không những đường phát tín hiệu SphK1/S1P (sphingosine Kinase-1/sphingosine 1-phosphate) giữ 1 vai trò trong ung thư tuyến tiền liệt, mà còn giữ vai trò này trong những ung thư khác như ung thư ruột già, ung thư vú, ung thư dạ dày, theo chủ bút báo FASEB Journal. Ngay cả trong những nghiên cứu trong tương lai uống trà xanh không hiệu nghiệm như chúng ta kỳ vọng, biết được những hợp chất ở những người uống trà ngăn chặn đường này là bước quan trọng để phát triển thuốc tấn công cùng mục tiêu.
Các nhà khoa học thực hiện thí nghiệm in vitro cho thấy ức chế đường SphK1/S1P cần thiết cho polyphenol trong trà xanh giết tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Tiếp theo, chuột nhắt đã thay đổi genotip để mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt của người, được điều trị hoặc không với trà xanh. Chuột nhắt được điều trị cho thấy giảm tăng trưởng u bướu do ức chế đường SphK1/S1P. Để bắt chước tác dụng phòng ngừa của polyphenol, một thí nghiệm khác dùng 3 nhóm chuột nhắt cho uống nước, nước với trà xanh gọi là ECGg hay uống nước với nhiều hợp chất khác nhau của trà xanh, polyphenol E. Tế bào ung thư tuyến tiền liệt của người được cấy vào chuột nhắt và kết quả thấy giảm đáng kể kích thước u bướu ở chuột nhắt uống ECGg hay hổn hợp polyphenol E.

Trà xanh hiệu quả trong điều trị bệnh genetic và một số lọai ung thư

Một hợp chất trong trà xanh cho thấy triển vọng phát triển thuốc chửa 2 lọai u bướu và một bệnh di truyền chết người. Khám phá này là kết quả của nghiên cứu của trung tâm khoa học Donald Danforth và bệnh viện nhi đồng Philadelphia, đăng trên báo Biological Chemistry trong tháng 8 năm 2011.
Glutamate dehydrogenase (GDH) tìm thấy trong các sinh vật và chịu trách nhiệm tiêu hóa các acid amin. Ở thú vật, GDH được kiểm sóat bởi 1 mạng lưới phức tạp của các chất chuyển hóa. Trong nhiều thập niên, người ta không rõ tại sao thú vật cần sự điều hòa này trong khi những giới khác lại không đòi hỏi. Điều này được giải đáp một phần bởi khám phá của nhóm Stanley là 1 bệnh di truyền chết người, cao insulin/cao ammoniac huyết sinh ra do mất sự kiểm sóat này. Trong bệnh này, bệnh nhân (điển hình là trẻ em) khi ăn protein tạo ra quá nhiều insulin nên mức đường xuống quá thấp, thường đưa đến tử vong.
Dùng cấu trúc nguyên tử để tìm hiểu khác biệt giữa động vật và thực vật, nhóm nghiên cứu này khám phá 2 hợp chất tìm thấy trong tự nhiên ở trà xanh có thể bù trừ cho bệnh khiếm khuyết genetic này bằng cách tắt họat động của GDH khi cô lập hay khi uống trà xanh. Họ dùng tia X chụp hình tinh thể để xác định cấu trúc phân tử của những hợp chất trong trà xanh kết nối với enzym này. Họ hy vọng có thể biến đổi những hợp chất thiên nhiên này để thiết kế và phát triển được thuốc tốt hơn.
Hai nhóm nghiên cứu khác khai triển nghiên cứu này và chứng minh chẹn GDH với trà xanh sẽ tiêu diệt hết sức hiệu nghiệm hai lọai u bướu khác nhau; U nguyên bào xốp (glioblastoma), một lọai u bướu não xâm lấn, và bệnh xơ đa u phức tạp (tuberous sclerosis) cũng là 1 bệnh genetic gây u không ác tính mọc trên một số cơ quan.

Kết luận:

Việc tạo ra được những phân tử có cấu trúc tương tự như các họat chất trong trà xanh chuyên để chửa bệnh còn phải qua nhiều giai đọan, và thử nghiệm công hiệu cũng như an tòan trước khi cho bệnh nhân dùng. Nhưng người Á đông uống trà rất nhiều và không thấy độc hại. Như vậy cách rẻ tiền và đơn giản nhất là uống chè tươi, uống trà xanh không pha thêm mùi vị, cho dầu chưa chắc đạt những kết quả như các nghiên cứu nêu trên, ít nhất cũng bảo vệ cho chúng ta một phần đồng thời giúp tiêu hóa. Có điều chỉ nên uống vừa phải như khi uống trà, đừng dùng như trà đinh trước đây nghe bảo có dược tính là bỏ cả nạm thay vì chỉ uống 2 đinh như lời khuyên, khiến sinh những tác dụng không tốt cho cơ thể và cũng khiến trà giả xuất hiện.

                                                                                                               Biên soạn: Minh Phương

Nguồn tin: bacsygiadinhhn.com

Các tin khác«Quay lại

↑ Top