0902030407
Tư vấn sản phụ khoa và SÂ 0904130512
Tư vấn khám bệnh
Bác sỹ
Liên hệ bác sĩ trực
090.3.228.448
Tư vấn khám bệnh
Bác sỹ

ngoai te

BánMua
Source vietcombank.com.vn

thong ke

Lượt truy cập:   1301772
Trực tuyến:   6
Số lượt xem: 7670
Gửi lúc 09:55' 25/03/2013

Cao răng và viêm lợi - điều trị đơn giản và nhanh chóng!

toan khanh

 Cao răng viêm lợi... Bệnh hay gặp nhưng chữa quá đơn giản, không tốn kém:

Hiện nay theo một số nghiên cứu Nha cộng đồng, ở Hà Nội có trên 90% dân số bị các bệnh răng-miệng, đặc biệt bệnh viêm nha chu chiếm tới 95% các trường hợp có bệnh răng miệng. Mặc dù hệ thống chăm sóc răng miệng ở Hà Nội thuộc diện đông đảo và độ phủ kín địa bàn tốt nhất trên thế giới!? Vấn đề nằm ở khâu tiếp cận của người dân để được được chăm sóc răng miệng. Trong số này chỉ có 10% được chữa trị đúng cách. Vì vậy nhu cầu chữa bệnh về răng miệng nhất là bệnh viêm nha chu cho cộng đồng là rất cao và cấp thiết.

Lợi là hàng rào bảo vệ ngoài cùng của tổ chức quanh răng chống lại vi khuẩn, độc tố của vi khuẩn và các sang chấn. Viêm lợi xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa sự chống đỡ của hệ miễn dịch tại chỗ và vi khuẩn nằm trong mảng bám răng và cao răng. Mảng bám răng là một màng dính nằm trên bề mặt răng, gồm có vi khuẩn, chất nhày và vụn thức ăn, trên màng dính này các chất cặn khoáng của nước bọt sẽ lắng đọng lên tạo thành cao răng.

Vì vậy cao răng chẳng qua là mảng bám, đơn giản như khi đi ô tô bánh bao giờ chả dính bựa đất mặc dù vẫn rửa xe thường xuyên.

Yếu tố thuận lợi gây viêm lợi: Thay đổi hormon ở tuổi dậy thì, tuổi thanh niên và thời kỳ mang thai, người mắc bệnh tiểu đường, người ốm nặng, răng mọc lệch lạc, trám lỗ sâu răng mặt bên không đúng kỹ thuật, răng giả không khít, vệ sinh răng miệng kém.

Dấu hiệu phát hiện bệnh: Tùy theo mức độ mà lợi có thể đỏ hay đỏ tía, có thể sưng phì đại, mất độ săn chắc và trông bóng hơn, chảy máu khi chạm phải(khi đoánh răng) hay chảy máu tự nhiên(chíp miệng, súc miệng hay khi hôn hít...), miệng có mùi hôi, có thể đau hoặc không.

Biến chứng:  Viêm lợi nếu không được điều trị có thể dẫn tới viêm toàn bộ tổ chức quanh răng gọi là viêm quanh răng. Tức là các tổ chức bao quanh răng giúp răng vững chãi bị phá hủy >>>  tụt hở chân răng, răng trông dài ra, lung lay .>>> dần sẽ bị mất chức năng....>>> phải nhổ bỏ(đơn giản như cây bị hở gốc do mòn đất dần sẽ bị đổ). nên nhớ đến giai đoạn viêm quanh răng thì Bệnh tiến triển nhanh và khó kìm hãm.

Ngoài ra ở giai đoạn viêm đi viêm lại nhiều lần >>> túi lợi sâu, dễ đọng thức ăn và liên tục viêm nhiễm chảy máu.

Dự phòng:  Mỗi người hãy đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện răng sâu và lấy cao răng, việc chải răng đúng cách cũng rất quan trọng để phòng viêm lợi.
Các chị em phụ nữ trước khi có thai nên đi vệ sinh răng và chữa răng.

Điều trị:  Cần phải loại bỏ nguyên nhân là mảng bám răng và cao răng đồng thời nâng cao sức khỏe toàn thân cho bệnh nhân, bệnh nhân phải đến phòng khám để bác sĩ lấy sạch cao răng. Sau khi đã hết cao răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám răng. .
Nếu nặng: Chấm thuốc và vệ sinh túi lợi mỗi ngày 1 lần, cắt túi lợi....

Lưu ý: Khi chải răng hoặc tự dung thấy răng chảy máu không rõ nguyên nhân, miệng hôi... thì việc đầu tiên phải gặp nha sỹ để lấy cao răng.

Và Lấy cao răng đơn giản chỉ là phương pháp làm sạch bộ răng như ta rửa xe, dọn nội thất đánh bóng lại sơn xe cho sạch hơn mà thôi!!!

Một số hình ảnh minh họa:

Mảng bám nhẹ, chủ yếu là các mảng bám do thuốc lá, cà phê....:

Cao răng bám dưới nứu, BS dùng thám trâm thăm dò:


Cái này bám nhiều hơn:


Quá nặng, lợi phì đại  chạm vào chảy máu ngay:Răng trơ gốc lung lay:


Hình ảnh trước và sau vệ sinh lấy cao răng:
Các hình ảnh này trên google rất đa dạng các bạn  tìm hiểu thêm nhé. Ở đây chỉ minh họa cho dễ tiếp cận và dễ tiêu hóa cho người đọc thôi ạ.


Các tin khác«Quay lại

↑ Top