Cao răng viêm lợi - bệnh nhiều nguy cơ nhưng Chữa thật đơn giản.

Lợi là hàng rào bảo vệ ngoài cùng của tổ chức quanh răng chống lại vi khuẩn, độc tố của vi khuẩn và các sang chấn. Viêm lợi xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa sự chống đỡ của hệ miễn dịch tại chỗ và vi khuẩn nằm trong mảng bám răng và cao răng. Mảng bám răng là một màng dính nằm trên bề mặt răng, gồm có vi khuẩn, chất nhày và vụn thức ăn, trên màng dính này các chất cặn khoáng của nước bọt sẽ lắng đọng lên tạo thành cao răng.

Vì vậy cao răng chẳng qua là mảng bám, đơn giản như khi đi ô tô bánh bao giờ chả dính bựa đất mặc dù vẫn rửa xe thường xuyên.

Yếu tố thuận lợi gây viêm lợi: Thay đổi hormon ở tuổi dậy thì, tuổi thanh niên và thời kỳ mang thai, người mắc bệnh tiểu đường, người ốm nặng, răng mọc lệch lạc, trám lỗ sâu răng mặt bên không đúng kỹ thuật, răng giả không khít, vệ sinh răng miệng kém.

Dấu hiệu phát hiện bệnh: Tùy theo mức độ mà lợi có thể đỏ hay đỏ tía, có thể sưng phì đại, mất độ săn chắc và trông bóng hơn, chảy máu khi chạm phải(khi đoánh răng) hay chảy máu tự nhiên(chíp miệng, súc miệng hay khi hôn hít...), miệng có mùi hôi, có thể đau hoặc không.

Biến chứng: Viêm lợi nếu không được điều trị có thể dẫn tới viêm toàn bộ tổ chức quanh răng gọi là viêm quanh răng. Tức là các tổ chức bao quanh răng giúp răng vững chãi bị phá hủy >>>  tụt hở chân răng, răng trông dài ra, lung lay .>>> dần sẽ bị mất chức năng....>>> phải nhổ bỏ(đơn giản như cây bị hở gốc do mòn đất dần sẽ bị đổ). nên nhớ đến giai đoạn viêm quanh răng thì Bệnh tiến triển nhanh và khó kìm hãm.

Ngoài ra ở giai đoạn viêm đi viêm lại nhiều lần >>> túi lợi sâu, dễ đọng thức ăn và liên tục viêm nhiễm chảy máu.

Dự phòng: Mỗi người hãy đi khám định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện răng sâu và lấy cao răng, việc chải răng đúng cách cũng rất quan trọng để phòng viêm lợi.

Điều trị: Cần phải loại bỏ nguyên nhân là mảng bám răng và cao răng đồng thời nâng cao sức khỏe toàn thân cho bệnh nhân, bệnh nhân phải đến phòng khám để bác sĩ lấy sạch cao răng. Sau khi đã hết cao răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám răng. .

Lưu ý: Khi chải răng hoặc tự dung thấy răng chảy máu không rõ nguyên nhân, miệng hôi... thì việc đầu tiên phải gặp nha sỹ để lấy cao răng.

Và Lấy cao răng đơn giản chỉ là phương pháp làm sạch bộ răng như ta rửa xe, dọn nội thất đánh bóng lại sơn xe cho sạch hơn mà thôi!!!

Một số hình ảnh minh họa:

Mảng bám nhẹ, chủ yếu là các mảng bám do thuốc lá, cà phê....: